Câu chuồn bầu

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

Câu chuồn bầu

Ảnh: Minh họa
Ảnh: Minh họa
Thuở nhỏ tôi rất thích đi bắt chuồn chuồn. Trong tất cả những loại chuồn chuồn tôi mê nhất là chuồn bầu. Chuồn bầu bụng to cánh rộng mình dài màu xanh lá cây. Nó rất giống hình dáng chiếc máy bay "bà già". Chuồn bầu ít đậu như chuồn ớt chuồn kim chuồn đá... nên bắt được nó phải rất kỳ công. Lại nữa: Chuồn bầu đực thì nhiều nhưng chuồn bầu cái rất hiếm. Hoạ hoằn lắm mới bắt được một con...

Vì chuồn bầu ít đậu nên bọn trẻ quê tôi thường phải dùng cách "câu" mới bắt được chúng. Gọi là "câu" vì có cần có dây có mồi y hệt câu cá. Chỉ khác là cần câu nhỏ và ngắn hơn không phải buộc dây cước mà buộc chỉ không phải mồi giun mà là một con... chuồn bầu. Muốn câu chuồn bầu đực thì mồi phải là chuồn bầu cái. Chuồn bầu cái rất khó tìm. Tôi không biết thằng bé nào đã nghĩ ra được cái sáng kiến "hoá trang" khá thông minh: Lấy vôi bôi một lớp thật mỏng dưới phần bụng chuồn bầu đực. Mấy chú chuồn bầu đực "máu gái" rất dễ bị lừa. Câu chuồn bầu còn say hơn cả câu cá. Ăn cơm trưa xong là lũ chúng tôi đã rủ nhau lẻn ra mấy thửa ruộng hoặc ven bờ hồ để câu chuồn bầu. Câu chuồn bầu cũng phải có kinh nghiệm. Đầu tiên phải luyện cách đọc câu "thần chú": "Hu hu chuồn chuồn có khôn thì lại có dại thì bay". Đọc không cần to nhưng âm phải lan xa chuồn bầu mới nghe và tìm đến. Đưa cần câu cũng phải hết sức nhẹ nhàng uyển chuyển mới có thể dụ được đối tượng tiếp cận con mồi. Khi đối tượng đã bị con mồi "hớp hồn" thì phải xoay một vài vòng rồi chờ cho đến lúc "anh chị" dính chặt lấy nhau mới thả cần vồ bắt. Trong số chúng tôi Trần Mành là tay câu chuồn bầu thiện nghệ nhất. Trung bình mỗi buổi cậu ta câu được ba bốn chục con. "Kiểm kê" xong chúng tôi tiến hành "thả tù binh". Có "chàng" bị giam quá lâu nên khi được thả cứ bay loạng choạng trông rất tội. Nhưng cũng có chàng vừa được tự do là lao vút lên tận trời xanh. Cái giống chuồn bầu ngu hết chỗ nói. Đúng là đánh chết nết vẫn không chừa. Ngày hôm sau chính các "chàng" đã từng bị bắt làm "tù binh" ấy lại tiếp tục vương câu chẳng hề "rút kinh nghiệm" gì cả.

Bọn trẻ ở quê bây giờ không còn cái thú câu chuồn bầu nữa. Những trò chơi thôn dã như: đánh khăng đánh đáo đánh chuyền đánh chắt chơi ô ăn quan... cũng chẳng còn. Những thằng cu cái hĩm bây giờ đã có các trò chơi điện tử. Hoạ hoằn trung thu tết nhất thì đã có đồ chơi nhập ngoại ê hề. Ruộng đồng và ao hồ đã bị san lấp làm nhà cao tầng. Chuồn bầu đực chuồn bầu cái đã bay đi đâu mất. Mấy lần về quê tôi cố săn tìm mà không hề thấy bóng dáng một chú chuồn bầu nào...

Mai Văn Hoan

Bguồn : Báo Nam Định

More...

BÁC SĨ HỒ ĐẮC DI NỔI GIẬN

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

 

                                BÁC SĨ HỒ ĐẮC DI NỔI GIẬN

        
        Hôm qua tôi nằm mơ gặp bác sĩ Hồ Đắc Di đang trầm ngâm đi trên con đường mang tên ông ở phường An Cựu thành phố Huế. Tôi hơi ngạc nhiên. Lẽ ra ông phải vui vì thế hệ tiếp nối vẫn tôn vinh ông. Đường Hồ Đắc Di là con đường lớn nối từ đường An Dương Vương đến khu Đại học đã và đang xây dựng nằm ngay trong  thành phố Huế. Mật độ đi lại của người và xe trên con đường này ngày một tăng - nhất là vào giờ cao điểm.

       Tôi mạnh dạn đến bắt tay ông và hỏi duyên cớ vì sao ông không được vui? Bác sĩ Hồ Đắc Di chậm rãi nói:

       - Cậu nghĩ làm sao mà mình vui được khi hàng ngày phải chứng kiến cảnh bụi bặm cảnh người và xe chen lấn nhau tránh ổ gà cảnh người ta đào hào rồi cứ để trơ như thế hết tháng này qua tháng khác. Khu dân cư đã được giải tỏa bà con cải tạo xong nhà gần hai năm nay nhưng trước hiên đang còn nham nhở. Một số hộ không hiểu vì sao cho đến giờ vẫn chưa di dời?  Chỉ còn lại hơn 500m đường mà giải tỏa và thi công trong ba năm vẫn chưa hoàn thành. Đúng là một "kỷ lục" xưa nay chưa từng có!  Dân tình hết lời ca thán. Đài báo cũng đã phản ảnh khá nhiều nhưng hình như những người có trách nhiệm vẫn để ngoài tai.

      Nói đến đây tôi thấy mặt bác sĩ đỏ bừng. Tôi biết bác sĩ đang nổi giận. Mà không nổi giận sao được khi những cảnh chướng tai gai mắt vẫn diễn ra hàng ngày trên con đường mang tên ông. Lỗi tại ai phải làm cho rõ. Nếu nhà thầu đã nhận thầu mà không thực hiện đúng cam kết thì phải có biện pháp xử lý. Nếu hộ nào đã nhận đủ tiền đền bù mà không chịu di dời thì phải cưỡng chế. Không thể để để mọi người phải chịu cảnh bụi bặm chen lấn khổ sở này mãi. Tôi mấy lần suýt húc phải xe ngược chiều vì tránh một cụm ổ gà khá to nằm ngay giữa lòng đường.

      Ở khu phố tôi có nhà doanh nghiệp trẻ tên là Trương Thân. Mới đây tôi có dịp về thăm cơ ngơi làm ăn của anh ở xã Vinh Mỹ huyện Phú Lộc. Anh bỏ tiền túi làm một con đường đổ bê tông dài hơn 700m dọc bờ biển xe tải mười tấn đi lại một cách dễ dàng. Anh nói từ khi khởi công đến lúc hoàn thành công trình chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. Bàn chuyện làm đường Hồ Đắc Di anh lắc đầu ngao ngán. Đúng là "của chung không ai khóc"!

           Đến bao giờ đường Hồ Đắc Di mới hoàn thành để bác sĩ Hồ Đắc Di không còn nổi giận để dân tình không còn ca thán? Một câu hỏi cho đến nay hình như chưa có lời đáp.

                                                                
                                                                 Mai Văn Hoan

                                         

                    (Địa chỉ liên lạc: Mai Văn Hoan 26 Lê Lợi Huế)

More...

NGƯỜI HÂM MỘ BỊ LỪA ĐẾN BAO GIỜ NỮA ?

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

 

                                     NGƯỜI HÂM MỘ BỊ LỪA ĐẾN BAO GIỜ NỮA ?

    
       Tôi là một người hâm mộ bóng đá đặc biệt là giải ngoại hạng Anh. Cách đây vài năm mặc dù kinh tế còn khó khăn nhưng nghe có đầu KTS bắt được giải ngoại hạng Anh là tôi mua và nhờ người lắp đặt ngay. Gần một năm tôi được xem hầu hết những trận cầu đỉnh cao. Đến năm thứ hai KTS  vẫn tiếp tục phát ngoại hạng Anh trên hai kênh VTC1 và VTC2 nhưng những trận cầu đinh và các chương trình hay chỉ được phát trên VTC3. Muốn xem được VTC3 phải lắp thêm thiết bị và dùng cạc. Thế là phải mất thêm một số tiền nữa mới xem được ngoại hạng Anh  trọn vẹn. Đây là trò lừa tiền một cách trắng trợn nhưng tôi chẳng thấy ai lên tiếng. Thực ra thì tôi không đến nỗi không đủ tiền lắp thiết bị mới và mua cạc để xem nhưng vì quá ngán ngẫm trò lừa đảo của KTS mà đành nín nhịn. Trận nào hay được phát trên VTC3 thì tôi ra quán ca phê bóng đá xem cho đỡ cơn nghiện. Nghe một người bạn cho biết Truyền hình Cáp Huế phát đầy đủ VTC1 VTC2 VTC3 tôi quyết định bỏ ra một số tiền không nhỏ và chịu lệ phí mỗi tháng 45 000 đ bắt Truyền hình Cáp Huế. Năm vừa rồi tôi không còn phải ra quán cà phê xem nữa. Năm nay KTS không phát ngoại hạng Anh trên VTC1 VTC2 VTC3  mà chỉ phát trên kênh HD độ nét cao.  Người hâm mộ muốn xem ngoại hạng Anh phải bỏ đầu KTS cũ  mua và lắp đặt đầu KTS HD độ nét cao. Lại thêm một lần lừa tiền trắng trợn. Cứ đà này không khéo vài năm sau giải ngoại hạng Anh lại sẽ được KTS chuyển  phát trên kênh siêu độ nét cao. Thiên hạ lại phải tiếp tục thay đầu KTS !  Miệng thì ra rả : "phục vụ người hâm mộ" nhưng thực chất chỉ tìm cách lừa tiền. Thật đáng buồn thay ! Truyền hình Cáp Huế không hiểu đã thương lượng với KTS thế nào mà không hề thông báo với bạn hàng ?   Nếu không xem được ngoại hạng Anh thử hỏi có mấy người bỏ tiền lắp đặt Truyền hình Cáp Huế và đóng lệ phí hàng tháng ?  

      Vì sao KTS lại lộng quyền và lừa đảo một cách trắng trợn như thế ? Câu hỏi này xin nhường cho những người có trách nhiệm ở Bộ Thông tin Truyền thông giải đáp giùm ! 

                                                                                  Mai Văn Hoan

                        Địa chỉ liên lạc : Mai Văn Hoan 26 Lê Lợi Huế.

More...

ÔNG MAI XUÂN CẦN

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

 

               ÔNG MAI XUÂN CẦN ĐẾN BAO GIỜ MỚI ĐƯỢC

  CÔNG NHẬN LIỆT SĨ VÀ NGƯỜI CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG ?

       Ông Mai Xuân Cần sinh năm 1915 mất năm 1969. Quê quán : Thôn Thanh Hà xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình. Tham gia cách mạng từ 1944. Lịch sử Đảng bộ xã Thanh Trạch (do Sở TT & TT Quảng Bình cấp giấy phép xuất bản năm 2010) xác nhận : "Đầu năm 1944 đồng chí Phan Khắc Diến được cử ra Quảng Khê hoạt động và đã giác ngộ cho các anh Trương Chín Trương Tám Mai Lấn Mai Xuân Cần Hồ Định là những công nhân phà Gianh thành lập cơ sở cách mạng" (trang 43). "Cuối tháng 11 năm 1946 Hội nghị Đảng viên làng Thanh Khê do đồng chí Quách Xuân Kỳ chủ trì có các đồng chí Trần Quyền Trương Thiện Kế Mai Xuân Cần Nguyễn Đình Quý Trương Thế Minh tham dự" (trang 66). "Từ năm 1047 đến 1953 đồng chí Mai Xuân Cần tổ chức nhiều trận trừng trị nhiều tên ác ôn khét tiếng với cách đánh khá táo bạo và mưu trí. Bọn chúng khiếp vía khi nghe đến tên "Cần Râu". Pháp treo thưởng 5 000 đồng Đông Dương - lúc đó có thể mua được khoảng 150 tạ gạo cho ai bắt được ông" (trang 104). Hoà bình lập lại ông Mai Xuân Cần được bầu làm Phó Chủ tịch kiêm Công an trưởng xã Thanh Trạch và được nhân dân xã nhà hết sức yêu mến tin cậy. Sau khi cảng Gianh thành lập ông được điều động làm phó trưởng cảng Gianh. Từ năm 1965 đến 1969 máy bay Mỹ tăng cường bắn phá miền Bắc đặc biệt là vùng cảng Gianh. Ông Mai Xuân Cần được trên cử làm trạm trưởng trạm trung chuyển Nam Sông Gianh.  Vào ngày 8 tháng 8 năm 1968 trong lúc chỉ huy bốc hàng tại Bến Mới xã Mỹ Trạch ông bị một mảnh bom  giặc Mỹ găm vào thắt lưng bên trái. Do địch bắn phá quá ác liệt nên ngày hôm sau ông mới được chuyển  vào bệnh viện huyện Bố Trạch lúc ấy đóng ở xã Tây Trạch điều trị. Vì để quá lâu ở Bến Mới nên vết thương bị nhiễm trùng cọng với sức ép của bom nên bệnh tình của ông ngày một nặng thêm. Cho đến ngày 5 tháng 7 năm 1969 ông đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Bố Trạch. "Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Trạch cùng trạm vận tải Bình Vĩnh và Cục Đường biển Việt Nam vô cùng thương tiếc tiễn đưa người đồng chí cách mạng lão thành có mặt từ trước ngày khởi nghĩa 1945 là một trong năm đảng viên đầu tiên của Chi bộ Đông Hồ - Quảng Khê người đã làm cho quân Pháp kinh hồn bạt vía một trong những cán bộ xã đầu tiên khi hoà bình lập lại người trưởng trạm tận tuỵ xông pha lăn lộn với công tác vận chuyển hàng hoá ra tiền tuyến góp phần đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ giải phóng quê hương thống nhất đất nước... (Lịch sử Đảng bộ xã Thanh Trạch trang 306). Hai con trai ông là Mai Xuân Tuấn và Mai Xuân Lộc đi bộ đội và đều hy sinh ở chiến trường. Sự việc chỉ huy vận chuyển hàng hoá bị bom Mỹ ném bị thương dẫn đến tử vong ở Bến Mới Mỹ Trạch của ông Mai Xuân Cần có ông Nguyễn Minh Giảng và ông Nguyễn Văn Tú - những người trực tiếp tham gia bốc hàng ngày hôm đó làm chứng. Lịch sử Đảng bộ xã Thanh Trạch cũng xác nhận : " Đồng chí Mai Xuân Cần được chuyển qua làm trạm trưởng trạm vận tải Bình Vĩnh thuộc Cục Vận tải đường biển Việt Nam năm 1966 phụ trách bốc xếp hàng hoá Quốc phòng từ cảng Gianh đến Phong Nha. Ngày 8/8/1968 đồng chí bị thương nặng ở Bến Mới Mỹ Trạch đến 5/7/1969 vết thương tái phát đồng chí hy sinh ở bệnh viện huyện Bố Trạch" (trang 249). Quá trình tham gia cách mạng của ông cũng đã được chính quyền địa phương xã Thanh Trạch xác nhận. Lịch sử Đảng bộ xã Thanh Trạch do các đồng chí Nguyễn Văn Lào - Bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch HĐNN đồng chí Nguyễn Công Sáu - Phó Bí thư Đảng bộ đồng chí Lê Văn Tình - Chủ tịch UBNN xã Thanh Trạch trực tiếp chỉ đạo biên soạn đã dành khá nhiều trang ghi công lao của ông. Thế mà thật trớ trêu gia đình ông Mai Xuân Cần gửi hồ sơ (có xác nhận của chính quyền địa phương và những người làm chứng) lên các cơ quan chức năng cụ thể là Ban Chính sách Những người có công với cách mạng huyện Bố Trạch và tỉnh Quảng Bình đã hơn 10 năm nay không hiểu sao vẫn chưa được giải quyết.

      Ông Mai Xuân Cần chưa được công nhận là người có công với cách mạng chưa được công nhận là liệt sĩ thì thật là vô lý và thiệt thòi cho bản thân ông và gia đình ông. Toàn thể bà con xã Thanh Trạch đều lấy làm tiếc cho ông.

          

        Chúng tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm ở huyện Bố Trạch ở tỉnh Quảng Bình và ở Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội quan tâm đến trường hợp ông Mai Xuân Cần. Bởi vì đó là đạo lý "uống nước nhớ nguồn" mà Đảng ta luôn coi trọng. 

                                                                         
                                                       Mai Văn Hoan

                                                            (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam)

                                                         

Nguồn : Báo Giáo dục Thời đại 23 - 7 - 2010

More...

ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHU VỰC BẮC MIỀN TRUNG

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

 

             ĐẠI HỘI NHÀ VĂN KHU VỰC BẮC MIỀN TRUNG

    

       Các nhà văn khu vực Bắc Miền Trung đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị thành phố Đông Hà tỉnh Quảng Trị vào chiều ngày 10 tháng 6 năm 2010 và tiến hành Đại hội suốt cả ngày 11. Một số nhà văn cao tuổi như Hồng Nhu Nguyễn Văn Dinh cũng cố gắng về dự.  Đại hội diễn ra một cách hết sức nghiêm tục khẩn trương thẳng thắn và cởi mở.

       Nhà văn Xuân Đức thay mặt Ban liên lạc Nhà văn Bắc Miền Trung tổng kết đánh giá tình hình hoạt động văn học của các nhà văn trong khu vực. Các nhà văn trong khu vực đã lao động quên mình cho ra đời hàng trăm tác phẩm đủ các thể loại tiểu thuyết truyện ký thơ phê bình tiểu luận. Một số tác phẩm gây được sự chú ý của bạn đọc trong cả nước và nhận được các giải thưởng văn học uy tín   góp phần thúc đẩy sự phát triển văn học nước nhà. Nhà văn Xuân Đức yêu cầu lãnh đạo Hội Nhà văn cần quan tâm hơn đối xử công bằng hơn đối với các anh em nhà văn ở khu vực miền Trung trong việc giao lưu tham quan nước ngoài đi thực tế trại viết đầu tư sáng tác dự các cuộc hội thảo kết nạp hội viên... Nhà văn cũng thành thật thừa nhận những mặt hạn chế của Ban liên lạc trong nhiệm kỳ vừa qua và đề xuất  biện pháp khắc phục. Sau khi nhà thơ Hữu Thỉnh trình bày dự thảo bổ sung sửa đổi điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam các nhà văn : Vĩnh Nguyên Đức Ban Kiều Vượng Hồng Nhu Nguyễn Đắc Xuân Nguyễn Khắc Phê Văn Đắc... lần lượt lên trình bày ý kiến và tham luận của mình. Nhà thơ Vĩnh Nguyên nêu vấn đề tại sao một số Tổng biên tập giỏi (như nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường thời làm tạp chí Cửa Việt và nhà văn Nguyễn Khắc Phê thời làm tạp chí Sông Hương) thường "đoản mệnh" và một số tạp chí tác phẩm hay thường bị đình bản thu hồi ? Nhà văn Hồng Nhu lấy làm tiếc trước hiện tượng có một số tác phẩm chẳng ra gì thì được tâng bốc lên tận mây xanh còn một số tác phẩm thực sự có giá trị thì gần như bị quên lãng. Nhà văn Nguyễn Khắc Phê nhấn mạnh tiếng nói nhà văn đối với những vấn đề trọng đại của đất nước (anh vừa viết một bức thư đầy tâm huyết đăng trên báo Văn nghệ gửi các Đại biểu Quốc Hội về vấn đề dự án tàu siêu tốc). Nhà văn Nguyễn Đắc Xuân nhấn mạnh đến Nhân cách nhà văn. Nhà văn phải trung thực thẳng thắn có chính kiến và có văn hoá. Nhà thơ Văn Đắc trao đổi lại với nhà văn Nguyễn Đắc Xuân về quan niệm thế nào là văn hoá nhà văn ? Theo nhà thơ Văn Đắc văn hoá nhà văn chủ yếu thể hiện qua tác phẩm. Cuối cùng là phát biểu của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - nguyên Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đặc biệt quan tâm đến tình tình văn học trong cơ chế thị trường. Phải nắm bắt được những nhu cầu bức thiết của xã hội của thời đại để có những định hướng phù hợp...

        Nói chung Đại hội cơ bản nhất trí với dự thảo bổ sung sửa đổi điều lệ Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Hữu Thỉnh trình bày. Đại hội cũng đã tiến hành bỏ phiếu kín bầu ba nhà văn : Xuân Đức Kiều Vượng Đức Ban tham gia bầu cử Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ mới.

                                                                    
                                                                   
Mai Văn Hoan

More...

CÓ MỘT FESTIVAL THƠ HUẾ

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

                           CÓ MỘT FESTIVAL THƠ HUẾ
     
     Viết về Huế nhà thơ Tố Hữu có một câu thơ khá nổi tiếng "Đây xứ mơ màng đây xứ Thơ". Huế là xứ sở của thi ca ! Thiên nhiên Huế con người Huế là nguồn cảm hứng là nguồn đề tài vô tận cho các nhà thơ từ xưa đến nay. Nguyễn Du từng viết "Hương giang nhất phiến nguyệt / Kim cổ hứa đa sầu" (một vầng trăng sông Hương kim cổ sầu vấn vương) còn với Cao Bá Quát thì "Hương giang như kiếm lập thanh thiên" (Sông Hương như thanh kiếm dựng giữa trời xanh)... Hàn Mạc Tử Nguyễn Bính Nam Trân Tố Hữu Thu Bồn Nguyễn Duy Nguyễn Trọng Tạo Ngô Minh Trương Nam Hương...

More...

NẾU TÔI LÀM THỦ TƯỚNG

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

 

Tiềng nói Nhà văn                            

                             NẾU TÔI LÀM THỦ TƯỚNG

    

         Tôi không có số làm quan. Mà nếu có làm quan chắc chắn là "lên voi xuống chó". Nhưng thỉnh thoảng tôi tự hỏi tôi nếu mình được nhân dân tín nhiệm bầu vào chức Thủ tướng nước Cộng hoà xà hội Việt Nam thì mình sẽ làm gì ? Và tôi trả lời hết sức dõng dạc trước bàn dân thiên hạ rằng : Việc đầu tiên là tôi sẽ chỉ đạo nâng cấp con đường Quốc lộ I A - đó là tuyến giao thông huyết mạch của đất nước. 70% tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường này. Mấy năm lại đây chúng ta cũng đã nâng cấp mở rộng tuyến đường huyết mạch Quốc lộ IA nhưng không đáp ứng được với mật độ tăng vọt của các phương tiện giao thông lưu hành trên tuyến đường này. Tôi chưa có điều kiện để đi nước ngoài nhiều như các vị quan chức nhà ta nhưng chỉ một lần đi từ Noong Khai đến U Đon (Thái Lan) chừng 200 km tôi không hề thấy một phương tiện giao thông nào ngoài ô tô. Tốc độ trên 100 / km giờ mà không hề bị "bắn" không hề có một trạm thu phí nào. Đường hai chiều mỗi chiều ba làn xe. Không hề thấy nhà cửa quán xá hai bên đường. Các quan chức "cốp" của nước ta chủ yếu bay trên trời mấy ai thử đi một chuyến ô tô để thương những anh lái xe xuyên Việt hiện nay : Qua một tỉnh là vài trạm thu phí là công an đứng đường là bắn tốc độ là người đi bộ xe đạp xe máy xe bò xe ba gác...  "nghêng ngang" trên đường. Với mật độ và lưu lượng giao thông dày đặc như thế thì không xảy ra tai nạn giao thông mới là chuyện lạ. Quê tôi - xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình - một địa phương nằm trên Quốc lộ IA số người chết vì tai nạn giao thông trong mười năm qua nhiều gấp mười lần số người chết trong thời kháng chiến chống Mỹ. Vì vậy nếu tôi được làm Thủ tướng tôi sẽ ưu tiên hàng đầu cho tuyến đường huyết mạch này vì không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho đông đảo nhân dân mà còn giảm được phần nào tai nạn giao thông đáng báo động hiện nay.

        Thứ hai tôi sẽ tìm mọi biện pháp để cung cấp đầy đủ  nguồn điện cho nhân dân. Chưa ai thử tính thiệt hại về kinh tế của cả nước trong thời gian liên tục cắt điện vừa qua. Tôi tin là đó là một con số khổng lồ mà những người có  chút lương tâm phải giật mình. Điều lạ lùng là không có bất kỳ một  vị đại biểu Quốc hội nào nêu vấn đề này trong mấy phiên họp vừa qua. Hình như không một ai trong số họ chịu  cảnh khổ sở và thiệt hại về kinh tế  vì mất điện ?

      Theo tôi Quốc hội nên thảo luận những điều cấp thiết này hơn là thảo luận dự án tàu cao tốc siêu tốc gì đó. Những cái đó khi có đầy đủ khả năng con cháu chúng ta sẽ bàn còn hiện nay phải biết cái gì là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu mà nhân dân cả nước đang mong muốn.

      Ôi giá như tôi được làm thủ tướng !

                                                                          

                                                                      Mai Văn Hoan

                                                                    (Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam)

Địa chỉ liên lạc : Mai Văn Hoan 26 Lê Lợi Huế.

More...

DƯ ÂM SEA GAMES 25

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

                             DƯ ÂM SEA GAMES 25

        
    Tôi đang tràn trề cảm hứng thì trận thảm bại của U23 Việt Nam làm tiêu tan tất cả. Về đến Huế vẫn chưa hết buồn. Mưa và lạnh. Lần giở những trang nhật ký ghi vội ở Viên Chăn cứ thấy tiêng tiếc. Sea games 25 trôi qua đã hơn nửa tháng rồi nhưng dư âm những ngày sôi nổi hào hứng ấy khiến tôi không thể nào dứt ra được. Thế là tôi quyết định viết những dòng muộn màng này.
     

More...

VÀI MẨU CHUYỆN NHỎ VỀ MỘT NGƯỜI THẦY

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

   VÀI MẨU CHUYỆN NHỎ VỀ MỘT NGƯỜI THẦY
 
    
     
        Thời học lớp 8 (tương đương với lớp 10 bây giờ) cấp 3 Quảng Trạch Quảng Bình (niên khóa 1964 - 1965) tôi nhớ mãi tiết dạy hoá của thầy Bùi Ngọc Lâu.  Thầy hơi thấp nước da trắng hồng như da con gái . Thầy ăn mặc bình dị mà thanh thoát nho nhã.  Vào lớp lúc nào thầy cũng gập lưng khoát tay chào rất kiểu cách. Thầy giảng ngắn gọn dễ hiểu. Thầy có những nhận xét rất hóm hỉnh và thâm thúy.

More...

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

NHÂN DỊP TẾT KỶ SỬU MAI VĂN HOAN CHÚC CÁC BẠN SANG NĂM MỚI CÓ NHIỀU NIỀM VUI MỚI !
                                                        

More...