LỤC BÁT CẨM HÀ

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

Cẩm Hà (23/03/2009)
 

Tác giả Cẩm Hà sinh năm 1968 tại Quảng bình tên thật là

Nguyễn Thị Cẩm Hà.
Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Voronez - Nga và ĐHSP Huế - khoa Anh ngữ.
Hiện đang Giảng dạy tại Tp. Hồ Chí Minh
.
Là một người yêu thơ hay viết thơ và dịch thơ từ tiếng Nga
- Anh.

Email: nt_camha@yahoo.com

TÌM TA...

Tìm ta giữa chốn phù du

Thấy ta bạc trắng bụi mù nhân gian...

Tìm ta cuối giấc mơ tàn

Thấy ta trống rỗng bóng hoàng hôn phai


Tìm ta vô định ngày mai

More...

HỘI NGỘ TRÊN ĐỈNH HẢI VÂN

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

                      HỘI NGỘ TRÊN ĐỈNH HẢI VÂN

    Ngày 22 - 3 - 2009 vừa qua có cuộc hội ngộ rất ý nghĩa của anh chị em văn nghệ sĩ hai thành phố Huế và Đà Nẵng. Mở đầu là buổi lễ tôn vinh kỳ quan đèo Hải Vân . Buổi lễ diễn ra hết sức  trang nghiêm. Phần giao lưu thơ nhạc được tổ chức ngay trên đỉnh Hải Vân với sự trình diễn và đọc thơ của các văn nghệ sĩ hai thành phố. Dưới đây là một vài hình ảnh trong cuộc hội ngộ ấy.


More...

Lễ ra mắt nhóm Blog Huế

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

Lễ ra mắt nhóm Blog Huế
    Ngày hôm qua ( 18 - 3 - 2009) vào lúc 17 giờ tại nhà hàng khách san Thành Nội nhóm Blog Huế đã làm lễ ra mắt. Buổi lế ra mắt gọn nhẹ ấm cúng và thân tình. Nhóm đã nhất trí cử anh Trần Như Lộc làm " trưởng ban đại diện" Lãm Thắng và Võ Kim Loan làm "trợ lý". nhà thơ Ngô Minh Mai văn Hoan nhà văn Nguyễn Văn Vinh (Nguyên An) và nhạc sĩ trẻ Trương Pháp làm "cố vấn". Trong buổi lễ ra mắt nhóm Blog Huế vui mừng đón tiếp đoàn Blog Quảng Trị gồm các nhà thơ : Phan Văn Quang  Đức Tiên Trần Đình Thành Mai Thanh Tịnh và Xuân Lợi vào dự. Sau lễ ra mắt là chương trình giao lưu thơ nhạc rất ấn tượng. Nhóm Blog Huế chân thành cảm ơn hội Blog Quảng Trị và anh chị em trong gia đình Blog đã quan tâm theo dõi chia sẻ tình cảm với nhóm Blog Huế. Cảm ơn nhà hàng khách sạn Thành Nội đã phục vụ tận tình chu đáo
                                                                           Thay mặt nhóm blog Huế
                                                                                Mai Văn Hoan


Một vài hình ảnh trong lễ ra mắt


 Đoàn Blog Quảng Tri tặng hoa                                                           

           


 Nhà thơ Đức Tiên phát biểu Anh Trần Như Lộc tuyên bố lý do 
hai thầy trò Mai Văn Hoan và Xuân LợiVõ Kim Loan cắt bánh sinh nhật 
Giao lưu thơ nhạc

More...

Thông báo họp mặt

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

                                                            Thông báo
   Nhóm Blog ở Huế gồm : Ngô Minh Mai Văn Hoan Lãm Thắng Trần Như Lộc Võ Kim Loan và Trương Pháp xin thông báo với anh chị em chơi Blog ở Huế : Ngày mai (18 -3 - 2009) lúc 17 giờ tại quán cà phê Thành Nội trên đường Đoàn Thị Điểm có cuộc họp măt những anh chị em chơi Blog ở Huế để bàn về việc thành lập Hội Blog Huế. Vây kính thông báo để anh chị em được biết. Sự có mặt của anh chị em sẽ làm cho Hôi Blog Huế thêm phần vui vẻ. Rất mong sự có mặt đông đủ của anh chị em. 
                                                       Nhóm tổ chức họp mặt xin kính báo !
                                                                 TM cả nhóm
                                                                Mai Văn Hoan   
                                                                Mai Văn Hoan Trương Pháp Trần Như Lộc và Lãm Thắng đang bàn chuyện thành lập Hội Blog Huế

More...

NHẠC : NỮ SINH ĐỒNG KHÁNH

By Chủ bút: Mai Văn Hoan


More...

Truyện ngắn Trần Thuỳ Mai

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

Truyện ngắn Trần Thuỳ Mai        
   
      Trần Thùy Mai bắt đầu được các bạn trẻ yêu thích văn chương ở Huế biết đến khi chị đang học ở trường Đồng Khánh những năm trước  giải phóng (1975). Nhưng lúc đó chị chỉ viết lai rai cho vui chưa thật có ý thức như bây giờ. Dần dần Trần Thùy Mai mới xem viết văn là một nghề. Chị toàn tâm toàn ý với cái nghề khá chông gai "lành ít dữ nhiều" này. Trần Thùy Mai "viết để được tồn tại trong những cảnh đời khác nhau" "được sống những gì mình mơ ước" "được nói những điều không nói giữa đời thường"   "là cách thoát ra khỏi sự hữu hạn của đời người". Đã mấy chục năm nay chị viết một cách say sưa lặng lẽ chăm chỉ cần mẫn. Những tập truyện ngắn Bài thơ biển khơi   Cỏ hát Thị trấn hoa quỳ vàng Trò chơi cấm Mưa đời sau Mưa ở Strasbourg Một mình ở Tokyo...lần lượt ra đời khẳng định chỗ đứng của chị trên văn đàn.

More...

"HVT" LÀ AI

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

Hoàng Vũ Thuật 
 

                                 "HVT" LÀ AI
           ( Về những bài viết của Hoàng Thái Sơn gần đây )


      Tôi vẫn thường vào trang web của Hội Nhà văn. Tình cờ có bài " Thay một chữ thay đổi hẳn cả bài " của nhà văn Hoàng Thái Sơn trao đổi với Mai Văn Hoan xung quanh bài thơ Hoa sen của Phùng Quán. Bài này theo tôi được biết tác giả đã gửi tạp chí Nhật Lệ nhưng chưa đăng. Hỏi Ban biên tập họ nói bản thảo mấy lần trước không có câu:" Nhà thơ HVT nói với tôi "Phùng Quán sai rồi nhưng đừng "phê" quá mà tội ". Thông thường đã trích của người khác bao giờ người viết cũng ghi rõ tên họ cơ sở trích dẫn để làm bằng nếu không không phải việc làm khoa học. Đằng này Hoàng Thái Sơn chỉ viết tắt "HVT" như vậy không còn tính pháp lí nữa rồi. Bởi vậy tôi không việc gì mà phải vội vàng lên tiếng.

      Trước đó tôi cũng đã đọc " Về một bài thơ của Phùng Quán " của Hoàng Thái Sơn trên tạp chí Thơ tháng 3-2008 sau được đăng lại trên Nhật Lệ số 160 (7-2008) và bài trao đổi lại của nhà thơ Mai Văn Hoan " Phùng Quán nhầm lẫn hay Hoàng Thái Sơn nhầm lẫn " trên Nhật Lệ số 163 (10-2008) được đăng lại trên Thơ (1-2009). Sự trao đổi về học thuật khi đánh giá một tác phẩm văn học nhằm làm sáng tỏ một vấn đề nào đó là chuyện thường tình xưa nay. Nhưng mấy hôm nay vào blog một số nhà văn và bạn bè gọi điện hỏi tôi có phải ông đã nói như Hoàng Thái Sơn đã viết không? Tôi thấy mình phải bày tỏ quan điểm của mình để bạn đọc hiểu xung quanh chuyện bài thơ Hoa sen.

More...

MỒ CÔI

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

 MỒ CÔI


Đá mồ côi*
Tôi mồ côi
Tôi với đá - hai mảnh đời...gặp nhau !


Đá mồ côi giữa rừng sâu
Tuổi thơ tôi đội trên đầu khăn tang
Trước mồ mẹ cắm nén nhang
Nước mắt tôi cứ hai hàng tuôn rơi...

Biết đâu đá cũng mồ côi !
Ngồi bên Giếng Cổ từ thời hồng hoang
Mắt buồn hóa máng - thời - gian
Hai dòng nước chảy - hai hàng lệ rơi...


Tôi mồ côi
Đá mồ côi
TMaiôi với đá - hai mảnh đời... gặp nhau !


         

            Gio An 19 -2- 2009                  
            
                Mai Văn Hoan
    
* Đá ở Giếng Cổ ( Gio An) người địa phương gọi là "đá mồ côi".
Đức Tiên và Mai Văn Hoan
 bên Giếng Cổ                                

More...

ĐÔI ĐIỀU NÓI LẠI VỚI HOÀNG THÁI SƠN

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

                  ĐÔI ĐIỀU NÓI LẠI VỚI  HOÀNG THÁI SƠN

    
       Thực tình thì tôi chờ đợi bài trao đổi của Hoàng Thái Sơn đã từ lâu nên đọc bài của HTS trên Vanvn.net tôi không hề bất ngờ. Điều làm tôi bất ngờ là  HTS tiếp tục nhầm lẫn. Mà lần này  trầm trọng hơn. Thái độ của anh  trịch thượng hơn.
         HTS cho rằng bài  Hoa sen là "Phùng Quán dùng vận văn viết phê bình" vì nhà thơ chủ yếu sử dụng thao tác lập luận logic.  Thơ chỉ là "hình thức" là "vỏ ngoài". Tại sao chỉ có phê bình mới sử dụng lập luận logic ? Đó là những thao tác được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều thể loại văn học. Liều lượng và cách thức sử dụng những thao tác ấy  tùy thuộc đặc trưng của từng thể loại. Thơ - đặc biệt là thơ chính luận như những bài Hoa sen (Phùng Quán) Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng (Chế Lan Viên) Sự sống chẳng bao giờ chán nản (Xuân Diệu)...  các nhà thơ sử dụng khá nhiều những thao tác này. Vội vàng là một bài thơ trữ tình nhưng Xuân Diệu lập luận  rất logic chặt chẽ. Cái cốt lõi của những bài thơ ấy vẫn là hình tượng Hoa sen Tổ quốc sự sống mùa xuân... chứ đâu phải thơ chỉ là "hình thức" là "vỏ ngoài".  Hoàng Thái Sơn đã dùng khái niệm "vận văn" một cách cố ý chứ không đến nỗi không phân biệt được thơ và vận văn. Xem bài thơ Hoa sen của Phùng Quán là "vận văn" đủ biết HTS coi thường anh Phùng Quán đến mức nào.  HTS còn dùng từ "thân chủ" một cách ác ý và xếch mé để gọi Phùng Quán (làm như Phùng Quán đang đứng trước vành móng ngựa không bằng). HTS cho rằng "quay lưng ngược đường với triệu triệu đồng bào" thì cũng giống như người ta vẫn nói "công chúng quay lưng  với chèo quay lưng với thơ". Thơ không hay chèo không hay thì công chúng quay lưng là chuyện bình thường. Nhưng "quay lưng ngược đường với triệu triệu đồng bào" dù chỉ trên lĩnh vực cảm nhận văn chương đi nữa cũng đích thị là "phản động" rồi. May mà thời thế đã thay đổi và HTS chỉ là anh cán bộ hưu trí nếu không với tội danh "một mình một ngựa quay lưng ngược đường với triệu  triệu đồng bào" như thế có thể Phùng Quán bị HTS bắt bỏ tù chứ chẳng  chơi ( chính Phùng Quán đã từng là nạn nhân của lối cảm nhận văn chương áp đặt một thời).

More...

BÓI XĂM

By Chủ bút: Mai Văn Hoan

BÓI  XĂM


Ra giêng thong thả chơi chùa
Bói xăm xem quẻ xin bùa...cho vui

Quẻ tôi hên quẻ em xui
Mở xăm lòng cứ ngùi ngùi thương em
Trong xăm ghi sẵn lời khuyên :
"Muốn đen hoá đỏ thì nên đổi nghề"...


Nam thanh nữ tú ra về
Đồng xanh én liệng...đường quê rộn ràng


Rồi em "lỡ bước sang ngang"
Tóc tôi sương nhuộm thời gian bao giờ !
Chẳng còn thong thả chơi chùa
Bói xăm thành một trò đùa...xa xăm...


Tình cờ tôi ghé qua thăm
Mừng em đang độ làm ăn phát tài
Lời xăm phán chẳng hề sai !
Đổi nghề đâu phải chơi bài đỏ-đen
Cũng nhờ "có chí thì nên"
Trời xui hôm ấy...ta lên lễ chùa...


Tôi về tìm lại lá bùa
Hồng như đôi má...mới vừa chớm xuân ! 


                     Mai Văn Hoan

More...